skip to Main Content

ให้ HERO ช่วยติดตามการเคลื่อนไหวของหุ้นที่มี volume ผิดปกติอย่างมีนัยสำคัญ

      ถ้ามีผู้ช่วยที่คอยบอกเราว่า หุ้นตัวไหนที่น่าจับตามองแบบ Real-time ไม่ว่าจะเป็นขาขึ้นหรือขาลง คงจะสามารถช่วยให้นักลงทุนสามารถโฟกัสหุ้นได้รวดเร็วทันต่อเหตุการณ์ เพื่อตัดสินใจลงทุนได้รวดเร็วมากขึ้น

      Volume Outperform  ใน Finansia  HERO จะเป็นผู้ช่วยที่คอยหาหุ้นที่มีโอกาสเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญให้ โดยทำการสแกนหุ้นที่มีปริมาณซื้อขายมากผิดปกติแบบอัตโนมัติและทำการจัดอันดับให้ ที่สำคัญที่สุดคือ เป็นการสแกนแบบ Real-time ช่วยให้นักลงทุนมีความได้เปรียบมากยิ่งขึ้น แต่ก่อนที่จะเข้าไปถึงการใช้งานเมนูดังกล่าว เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Volume   กับการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญของหุ้นกันก่อน

      โดยหุ้นที่มีการเปลี่ยนแปลงแนวโน้ม ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มต้นของขาขึ้น หรือการเริ่มต้นของขาลง ณ จุดที่เปลี่ยนแปลงจะปริมาณการซื้อขายมากผิดปกติ โดยการเปลี่ยนแปลงนี้แยกออกเป็นประเภทได้ดังนี้

  1. เกิดการเปลี่ยนแนวโน้ม เริ่มต้นขาขึ้น หรือเริ่มต้นขาลง
  2. การออกจากการพักตัวของหุ้น /จุดสิ้นสุดการพักตัวของหุ้น

การเปลี่ยนแปลงทั้ง 2 ประเภทที่กล่าวมานั้น ส่วนใหญ่จะมีปริมาณการซื้อขายที่หนาแน่น

กรณี 1 เกิดการเปลี่ยนแนวโน้ม เริ่มต้นขาขึ้น หรือเริ่มต้นขาลง สังเกตได้จาก

  1. “การเริ่มต้นของขาขึ้น” ราคาจะทะลุผ่านแนวต้านขึ้นมา แต่การทะลุผ่านแนวต้านพร้อมด้วยปริมาณการซื้อที่มากผิดปกติ ย่อมเป็นสัญญาณที่น่าเชื่อถือกว่าการทะลุแนวต้านที่มีปริมาณการซื้อขายเบาบาง
  2. “การเริ่มต้นของขาลง” เป็นการหลุดแนวรับลงมา แต่การหลุดแนวรับพร้อมด้วยปริมาณการซื้อขายที่หนาแน่น ก็คือการเริ่มต้นของขาลง และหากนักลงทุนมีหุ้นตัวนั้นอยู่ ควรจะพิจารณาขาย หรือเฝ้าระวังปัจจัยที่เข้ามาเป็นพิเศษ

      สรุปได้ว่าการทะลุผ่านแนวต้านและการหลุดแนวรับพร้อมปริมาณการซื้อที่หนาแน่น ย่อมมีความน่าเชื่อถือมากกว่าการทะลุผ่านแนวต้านหรือการหลุดแนวรับที่ปริมาณการซื้อขายที่เบาบาง

กรณี 2 การออกจากการพักตัวของหุ้น /จุดสิ้นสุดการพักตัวของหุ้น

      จะสังเกตได้จาก จุดสิ้นสุดการพักตัวของหุ้น โดยมากมักจะมีปริมาณการซื้อขายที่มากขึ้นกว่าช่วงที่ราคาหุ้นมีการพักตัว โดยสังเกตจากการที่ราคาหุ้นสามารถยืนอยู่เหนือแนวรับได้ แล้วราคา Sideway ออกด้านข้าง แต่หากมีวันใดที่ราคาเริ่มมีปริมาณการซื้อขายที่หนาแน่นเข้ามา นั้นคือ สัญญาณที่หุ้นมีโอกาสที่จะสิ้นสุดการพักตัว และเข้าสู่รอบการฟื้นตัวรอบใหม่อีกครั้ง

      เมื่อรู้แบบนี้แล้วเรามาเข้าเรื่องวิธีการใช้งาน Volume Outperform [หน้า1401] กันเลยดีกว่า

วิธีการใช้งาน

  1. เมื่อเข้ามาหน้า Volume Outperform เราจะสามารถเลือกได้ว่า เราสนใจตลาดไหนเป็นพิเศษ SET, MAI หรือหุ้นทั้งหมดทุกตัว และในกรอบสีส้มจะมีให้เราเลือกปริมาณการซื้อขายที่เพิ่มขึ้น (Vol. Up) ปริมาณการซื้อขายที่ลดลง (Vol. Down), ปริมาณการซื้อที่เพิ่มขึ้นคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ (%Vol. Up) หรือปริมาณการซื้อที่ลดลงคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ (%Vol. Down) ถัดมาจะเป็นการเลือกระหว่างการเปลี่ยนแปลงเมื่อเทียบเป็นนาที หรือการเปลี่ยนแปลงที่เทียบกับวันก่อนหน้า
  2. จากที่กล่าวมาในเรื่องของปริมาณการซื้อขายที่ผิดปกตินั้น จะเป็นการซื้อขายที่มากขึ้น และต้องสามารถเปรียบเทียบเป็นเปอร์เซ็นต์ได้ เราแนะให้เราเลือกที่ %Vol. Up อีกทั้งการดูปริมาณการซื้อขายที่ผิดปกติ จะดูเปรียบเทียบกันในรายวัน เพราะฉะนั้นแนะนำให้ดูการเปรียบเทียบแบบวันก่อนหน้า เมื่อสแกนออกมาแล้ว Volume Outperform จะทำการจัดอันดับ Ranking ให้ว่า หุ้นตัวไหนเปลี่ยนแปลงมากที่สุดโดยคิดเป็นเปอร์เซ็นต์
  1. จากนั้นนักลงทุนจะได้รายชื่อหุ้นที่มีโอกาสเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญมาอยู่ในมือ เพียงแค่เราติดตามต่อว่าหุ้นตัวใดสามารถผ่านแนวต้านขึ้นมาได้ ซึ่งเป็นการเริ่มต้นของขาขึ้น หรือราคาหลุดแนวรับลงมาเป็นการเริ่มต้นของขาลงที่ควรระวัง

เท่านี้นักลงทุนก็สามารถรู้ก่อนและชิงความได้เปรียบมาก่อนใคร อีกทั้งยังสามารถช่วยให้นักลงทุนประหยัดเวลา ไม่ต้องควานหาหุ้นหลายตัว เพราะได้ทำการสแกนรายชื่อหุ้นออกมาให้แล้ว

ทดลองใช้ฟรี! ได้ที่นี่

เปิดบัญชีออนไลน์ ไม่ใช้เอกสาร ภายใน10นาที

แชร์เพจ
Back To Top